20 rào cản tâm lý nên vứt bỏ khỏi đời bạn

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Tâm lý con người luôn biến đổi và cũng chính điều đó sẽ ảnh hướng tốt hoặc xấu đến cuộc sống của bạn. Nếu chúng ta không suy nghỉ và có lựa chọn đúng đắn thì diễn biến tâm lý sẽ làm con người chúng ta lưỡng lự giữa tốt và xấu. Chính vì điều đó nên chúng ta cần biết những loại tâm lý nào cần loại bỏ để con người được thoải mái hơn, dưới đây là 20 rào cản tâm lý bạn nên loại bỏ khỏi đời bạn.

20 rào cản tâm lý nên vứt bỏ khỏi đời bạn

1. Từ bỏ những mối ràng buộc

Chúng ta thường gắn mình vào đủ thứ chuyện trên đời, kể cả những vấn đề lố bịch nhất. Bạn gắn bó với nó tới mức nào? Nó có kim hãm bạn không? Bạn có phải chịu đựng vì nó? Hãy đối diện thẳng thắn – gạt bỏ ảo tưởng đi. Bất cứ thứ gì buộc được thì cũng cởi được.

2. Đừng cảm thấy tội lỗi

Cảm giác tội lỗi thực sự rất vô nghĩa. Thử nghĩ mà xem, điều đó thì giải quyết được vấn đề gì?

3. Bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ và thái độ tiêu cực bao phủ bạn trong bóng tối và sẽ ảnh hưởng tới mọi việc bạn làm. Hãy nhỡ rằng suy nghĩ gây ảnh hưởng tới thế giới xung quanh chúng ta.

4. Đừng tự trách mình

Chính bản thân lại là người phán xét chúng ta theo cách khắc nghiệt nhất. Tự phê bình là tốt, nhưng đừng đi quá xa, vì chúng có thể khiến bạn mất đi động lực. Hãy đối xử thật công bằng và dịu dàng đối với chính mình.

5. Ngừng định kiến

Định kiến tước đi cơ hội kết nối và chia sẻ với những người xung quanh.

6. Cũng không nên suy nghĩ nông nổi

7. Không cần trông chờ vào sự đồng thuận của người khác

8. Loại bỏ những niềm tin khiến bạn bị giới hạn

9. Từ bỏ hận thù

Hận thù chỉ khiến cho trái tim của chính bạn bị tổn thương mà thôi. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh đau tim và những cảm xúc tiêu cực như là sự tức giận.

10. Loại bỏ suy nghĩ “Cái đó cứ để mai”

Sự trì hoãn khiến bạn khó mà thực hiện được những mục tiêu đã đề ra. Hãy tỉnh táo để bạn có thể hoàn thành được ít nhất là phần đầu của công việc. Để rồi sau đó, bạn sẽ nhận ra rằng phần khó nhất chỉ là khi bắt đầu mà thôi.

11. Đừng lo âu

Đừng nên lo sợ vì những rủi ro trong tương lai mà bạn tưởng tượng ra. Hãy tự hỏi rằng: Điều đó có dựa trên cơ sở chắc chắn nào không?

12. Bỏ qua những nỗi đau trong quá khứ

13. Đừng nhớ lại những kỉ niệm buồn

14. Loại bỏ những điều vô nghĩa

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn hay ôm lấy những mớ lộn xộn vô nghĩa trong đời. Hãy loại bỏ chúng để đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

15. Từ bỏ bạn xấu

Nếu quanh bạn có một người giả dối, một kẻ hay ghen tỵ, hay là một người không có động lực trong cuộc sống, hãy tránh xa người đó.

16. Loại bỏ ý nghĩ rằng bạn là một sản phẩm của quá khứ

Đây là một lỗi con người hay mắc phải: Tin rằng bản thân chúng ta được định hình từ những trải nghiệm trong quá khứ. Điều này cũng khiến bạn tin rằng tương lai của mình cũng sẽ chẳng khá hơn.

17. Đừng nghĩ công việc/vị trí sẽ phản chiếu con người của bạn

18. Từ bỏ những thói quen gây hại

19. Đừng nghĩ về vấn đề theo cách quá chủ quan

Làm như vậy chỉ khiến bạn mệt mỏi, thất vọng và bị tổn thương. Nếu biết suy nghĩ khách quan hơn, bạn có thể cân bằng về cảm xúc, và tập trung hơn vào mục tiêu của mình.

20. Đừng đặt nặng quá về thời gian

Một trong những nguồn gây ức chế nhất đối với con người chính là ý niệm về thời gian. Nó sẽ khiến bạn mất đi sự tự do trong tâm hồn. Học cách tận hưởng từng khoảnh khắc mà không cần lo ngại về thời gian có thể giúp bạn được giải phóng, và sống hiệu quả hơn.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN