10 bài học nên rút ra từ sự thất bại để tạo động lực cho bản thân

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Thất bại trong cuộc sống chắc hẳn không ai có thể tránh khỏi dù trong việc này hay việc khác, và đôi lúc chúng ta cảm thấy chán nản không muốn theo đuổi mục tiêu. Tuy nhiên, thất bại không phải là mất tất cả, chúng ta hãy suy nghĩ thoáng hơn và rút ra bài học từ thất bại đó để tiếp tục theo đuổi mục tiêu và sẽ cảm thấy tốt hơn thay vì phải than thở, vứt bỏ tất cả. Dưới đây là 10 bài học cần rút ra từ thất bại để có động lực hơn.

1. Thất bại không phải là điều tồi tệ


Bài học đầu tiên, bạn nên nhớ thất bại không phải là vấn đề quá lớn. Bạn sẽ bị tổn thương và gặp phải chán nản, nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng vực dậy tinh thần để vượt qua. Thất bại giúp ta thấy những sai lầm của bản thân, từ đó học hỏi nhiều điều và chuẩn bị mọi thứ tốt hơn.

10 bài học nên rút ra từ sự thất bại để tạo động lực cho bản thân

Thất bại là mẹ thành công - Ảnh: haravan


2. Thừa nhận sai lầm


Nên nhớ, phải biết thừa nhận trách nhiệm trước những sai lầm của mình mặc dù điều đó là rất khó. Nhưng việc thừa nhận những sai lầm và thất bại sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn, phát triển hơn về cả nhân cách lẫn tư duy.

3. Không phải thế giới cần thay đổi mà bạn mới cần phải thay đổi

Chúng ta thường có thói quen đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho bất cứ ai xung quanh chúng ta mỗi khi gặp phải thất bại. Nhưng thất bại đó là của bạn, không phải của hoàn cảnh hay ai khác, chỉ do chính bạn mà thôi. Vì vậy, đừng đổ thừa ai hay thứ gì mà hãy tự thay đổi chính mình mới có thể thành công.


4. Theo đuổi ước mơ

Chúng ta thường nhìn nhận thất bại dưới góc độ của sự chán nản và tầm thường. Tại sao chúng ta không thể xem thất bại như một bệ phóng cho những ước. Dù có thất bại, thậm chí là thất bại thảm hại, cũng hãy tiếp tục theo đuổi ước mơ và tìm kiếm khao khát của cuộc đời bạn.

5. Không ai có thể biết tất cả

Có những người thành công ở một vài lĩnh vực nhất định nhưng sẽ không ai có thể trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Vì vậy, đừng xấu hổ khi bạn không biết hoặc gặp thất bại. Chúng ta không phải sinh ra đã là một thiên tài hay là một người hoàn hảo, ai cũng cần phải học hỏi dần những điều không biết để được tiệm cận với hoàn hảo.


10 bài học nên rút ra từ sự thất bại để tạo động lực cho bản thân
Bạn có muốn biến mình thành biết tuốt? - Ảnh: khoahoc


6. Học hỏi từ những sai lầm

Sai lầm không chỉ là xin lỗi, sai lầm còn là kinh nghiệm. Điều quan trọng là bạn có biết cách rút ra những bài học quý giá từ sai lầm của bản thân hay không. Sau đó, điều cần làm là khắc phục sai lầm khi gặp phải vấn đề tương tự hay những tình huống hoàn toàn khác biệt ta đều có thể vượt qua dễ dàng.

7. Thời gian là kim cương


Bạn sẽ sớm nhận ra việc ra sức nịnh bợ sếp hay những người quyền cao chức trọng là hoàn toàn lãng phí thời gian. Nếu được công nhận, bạn phải hành động. Thời gian là vô giá và cũng là tài sản lớn nhất của bạn, hãy sử dụng nó hợp lý và cho bản thân mình, đừng lãng phí cho người khác. Vì mất thời gian cho người không cần thiết sẽ cho bạn những bài học thất bại đáng giá.

10 bài học nên rút ra từ sự thất bại để tạo động lực cho bản thân
Thời gian không phải là vàng, thời gian là kim cương - Ảnh: trbimg


8. Nỗ lực, nỗ lực nữa, nỗ lực mãi

Đừng quá tự mãn với những gì bạn vừa làm được, vì có khi tất cả những điều đó chỉ là sự khởi đầu. Bạn cần nỗ lực không ngừng nghỉ dù có phải nếm thất bại cay đắng đến mức nào. Đó là những việc cần làm để đi trên con đường dẫn đến thành công.

9. Khẳng định bản thân

Hãy học cách nói ra suy nghĩ của mình. Bạn đừng quá hiền lành và thụ động, phải luôn mạnh mẽ để không ai có thể quyết định hay lấn át bạn. Khẳng định bản thân càng sớm càng tốt, bởi hiền lành đôi khi là nguyên nhân cho những vấn đề bạn gặp phải.


10 bài học nên rút ra từ sự thất bại để tạo động lực cho bản thân
Tự tìm giá trị bản thân mình - Ảnh: tkbooks


10. Tận hưởng cuộc sống


Bên cạnh việc tích cực rút kinh nghiệm thất bại thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng đừng nhìn cuộc đời bằng ánh mắt bi quan. Hãy tận hưởng những thú vui, những vẻ đẹp của cuộc sống xung quanh bạn. Tận hưởng nhưng đừng thụ hưởng bạn nhé!

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN