Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Đôi khi với dòng xoáy của cuộc sống mà chúng ta không có nhiều thời gian để suy ngẫm những việc mà chúng ta đang đối mặt hàng ngày, khiến cuộc sống ngày càng bế tắc. Hãy dành chút thòi gian để xem 20 điều dưới đây có thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, không phải tự nhiên mà chăm sóc bản thân bắt nguồn từ việc chăm sóc mọi mặt của cuộc sống.

Thật ngây ngô khi nghĩ rằng nếu ta dành nhiều thời gian cho vẻ bên ngoài và tập yoga, thì chúng ta sẽ đánh bay những trở ngại mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Điều đó chưa bao giờ là đủ nếu bạn muốn cuộc sóng của mình tốt hơn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm ngay và có thể sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

1. Chậm lại.

Hệ lụy của việc trở thành một phần của thời đại kỹ thuật số là chúng ta luôn cảm thấy áp lực để làm điều gì đó. Chúng ta phải xuất sắc khi làm việc. Chúng ta phải cập nhật xã hội của mình. Chúng ta phải có một mái nhà không chê vào đâu được. Chúng ta phải trông thật ổn 24/7. Hãy nói 'không'. Sớm hay muộn rồi bạn sẽ kiệt sức và sụp đổ. Hãy buông bỏ một vài thứ theo cách có dụng ý..

Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Sống chậm lại (Nguồn: quatructuyen)

2. Thoát khỏi.

Internet là một nơi tuyệt vời, nhưng quan trọng là bạn cần hiểu thật rõ vai trò của nó trong cuộc sống của bạn. Hãy xây dựng những ranh giới. Đọc một quyển sách. Đi bộ trong tự nhiên. Viết nhật ký. Tắt máy tính cá nhân, đặt điện thoại ra xa và cất chiếc máy tính bảng đi

3. Thanh toán sạch nợ nần

Không quan tâm mức lãi suất thấp như thế nào hay đó là loại nợ gì - nợ vẫn là nợ. Ngừng biện minh cho lý do tại sao bạn chỉ còn mức thanh toán tối thiểu. Việc này ngăn bạn khỏi những rủi ro trong sự nghiệp, việc khám phá sở thích của bạn và mọi thứ bạn muốn làm trong cuộc sống của mình. Tương lai của bạn xứng đáng với một cuộc sống không cần lo lắng về tài chính.

4. Phát triển thói quen, không phải mục tiêu.

Hạnh phúc là một tiến trình, không phải thành tựu. Vấn đề về những mục tiêu đó chính là một guồng quay không ngừng nghỉ - bạn đạt được một mục tiêu này, bạn lại tự đặt cho mình một mục tiêu khác. Sẽ tốt hơn nếu bạn tập trung vào phát triển những thói quen hàng ngày. Trước sau thì những thói quen này sẽ trở nên ăn sâu vào bạn rồi bạn sẽ sống một cuộc sống tốt hơn và khỏe mạnh hơn.

5. Học cách sống với những người bạn không thích.

Ý tôi không phải là sống theo nghĩa đen - ý tôi là không đánh mất chính mình khi bạn tiếp xúc với chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, đồng tính hay nói chung là người thô thiển, vô ơn hoặc ngờ nghệch. Vấn đề là những người như thế vẫn sẽ sống trong xã hội cho đến khi chúng ta chết đi. Việc không hòa hợp với mọi người là bình thường. Tôi không cần lãng phí thời gian của mình để thay đổi suy nghĩ của họ.

6. Trải nghiệm, chấp nhận khó khăn, và mắc nhiều sai lầm.

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để bạn trải nghiệm. Chúng ta là phản ánh của từ những kinh nghiệm tổng hợp - vậy nên hãy trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Phạm sai lầm, rút ra bài học từ chúng, sau đó tiếp tục và mắc những sai lầm khác. Tôi không nói rằng bạn sẽ không mắc phải những sai lầm đó khi còn lớn hơn. Ý tôi là hãy hành động bây giờ để bạn có thể hiểu rõ chính bạn hơn hơn trong quá trình đó.

7. Theo đuổi sở thích của bạn.

Có bao giờ bạn nói với ai đó rằng bạn muốn tham gia một lớp học hay một cuộc thi nào đó nhưng chưa bao giờ thực hiện? Hay thậm chí rằng bạn không có ai để đi cùng và không muốn làm điều đó một mình? Điều đó chứng tỏ là chúng ta không coi trọng sở thích của chính mình. Chúng ta thà ngồi ở nhà thay vì đi chơi với bạn bè, như thể chúng ta rất ít khi ở nhà. Đừng quá để ý các chi tiết của vấn đề. Chỉ cần khám phá những gì bạn thích, kết thêm bạn mới và xem điều này đẫn đến đâu. Bạn sẽ hạnh phúc hơn và mãn nguyện hơn bởi vì thế.

Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Khám phá cuộc sống (Nguồn: vive-bien)

8. Đọc sách, bên cạnh blog và những bài báo

Tôi xem việc đọc như là một nhiệm vụ. Không phải vì nó sẽ giúp bạn giỏi hơn ở trường học hay sự nghiệp của bạn, (dù nó có giúp bạn làm tăng đáng kể lợi thế) mà là vìnó giúp bạn trở nên tốt hơn. Luôn có một cuốn sách giúp bạn hiểu và trải qua mọi cảm xúc mà bạn từng có hay sẽ có trong cuộc sống của mình. Sách giúp bạn trở thành một người có tư cách và tinh tế hơn. Sách làm bạn khiêm tốn. Sách nuôi lớn bạn, tôi luyện bạn, thách thức bạn. Sách giữ bạn tránh khỏi những sai lầm. Sách đồng hành với bạn khi bạn cảm thấy bị xa lánh và bị hiểu nhầm. Sách giúp cuộc sống tốt hơn và thú vị hơn.

9. Hãy chấp nhận sự tiến bộ không hề bằng phẳng, đặc biệt là trong sự nghiệp của bạn.

Chúng ta thường quan niệm sai lầm rằng con đường nghề nghiệp của mình đi theo một hướng như sau: đi học → công việc có thu nhập an toàn → làm việc trong 1-3 năm → thăng tiến → kết thúc bằng công việc quản lý cấp cao. Thực tế thì có vẻ lại như thế này: trường học→ nghỉ học → làm việc với mức lương thấp → quay lại trường → làm việc với mức lương thấp khác→ nghỉ việc để làm việc ở mức lương thấp khác nữa→ so sánh những lựa chọn trong cuộc sống của bạn → chọn một vài việc phụ→ được thăng tiến trong công việc → gặp may → bắt đầu kiếm được mức thu nhập tử tế làm những gì bạn yêu thích.

10. Thiết lập một ngân sách

Tính toán mọi chi tiêu của bạn. Sử dụng phần còn lại để có quỹ khẩn cấp, tiền tiết kiệm cho nghỉ hưu, và các mục tiêu ngắn hạn của bạn (nghỉ ngơi, cưới hỏi,…)

11. Học cách sống ở hiện tại.

Nghiêm túc đấy. Theo như Brianna Wiest nói, "Quá khứ đã qua và tương lai đang đón chờ. Bạn có thể gắn mình vào những quan niệm này. Nó chỉ là những điều hư không trong tưởng tượng. Nó là sự an ủi sai lầm bạn có được. Hãy học lấy sự yên thân và kinh ngạc với những điều bạn đang có hiện tại. Và nhận thấy chúng đẹp như thế nào. " Hãy trân trọng cuộc sống hiện tại, chứ không phải những điều ở 5 năm sau.


Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Sống cho hiện tại (Nguồn: huffingtonpost)

12. Hãy sống chậm lại.

Cuộc đời (thường) dài hơn bạn nghĩ. Không phải mọi thứ đều đòi hỏi sự chú ý của bạn ngay lập tức. Bạn không cần phải làm mọi thứ trong Danh sách Những Việc Cần Làm của mình càng nhanh càng tốt. Bạn không cần phải làm việc quá sức để theo đuổi sự thăng tiến mà bạn muốn nhận được bằng một số Deadline tùy ý bạn lập cho chính mình. Hãy thư giãn. Hít một hơi thật sâu. Dành thời gian để lang thang, lượn quanh, và, quan trọng nhất, hãy suy nghĩ! Quyết định đi đường dài về nhà.

13. Hãy dừng việc nói về những gì bạn sẽ làm và chỉ cần làm chúng thôi.

Với sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta gặp vấn đề "Cầm đèn chạy trước ô tô"; "Nói sao làm vậy". Chúng ta cần ngừng làm việc đó. Khi tôi bắt đầu dự án mới, cho dù đó là thực hành luật hay theo đuổi bài viết của mình, tôi phải thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống tốt hơn hết là làm việc trong thầm lặng và công khai khi nó đã được hoàn thành. Hãy để kết quả nói lên tất cả.

Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Hành động thôi! (Nguồn: Success)

14. Đánh giá nguồn thông tin xuất phát từ đâu.

Chúng ta nghĩ rằng mình hiểu một vấn đề hay chủ đề nào đó bởi vì ta đã đọc một số bài viết về nó từ một tờ báo, ấn phẩm trực tuyến hay có lẽ chính xác hơn là từ một blogger hoặc nhà văn mà chúng ta thích. Nhưng thay vì chỉ lắng nghe suy nghĩ của họ, chúng ta cần phải lùi lại và xem những ý thiên vị, góc nhìn hay những bài học chính trị mà nguồn đó có. Tôi không nói rằng thật khủng khiếp khi nhận được thông tin từ các nguồn có cùng với quan điểm hoặc cách nhìn nhận với mình, tôi chỉ đơn giản nói rằng chúng ta cần phải nhận ra điều đó.

15. Xây dựng một môi trường bạn cần để "làm việc chăm chỉ".

Bạn có làm việc tốt nhất khi ở nhà không? Hay bạn thích làm việc cùng với người khác trong không gian chung? Bạn có nghe nhạc trong khi làm việc không? Hay bạn chỉ có thể suy nghĩ khi xung quanh im lặng? Hãy xác định đâu là lựa chọn tối ưu để bạn làm việc tốt nhất.


Đọc và suy ngẫm 20 điều này sẽ giúp cuộc sống tốt đẹp hơn
Môi trường làm việc (Nguồn: first-viec-lam)

16. Đừng sống vì hôm nay. Hãy sống vì ngày mai.

Cho một tuần sau đó. Và cho cả tháng sau đó nữa. Vì một số lý do, chúng ta trải nghiệm sự bất hòa từ chính bản thân ta; chúng ta không thể kết nối với những người chúng ta sẽ trở thành trong 10 năm nữa. Đó là lý do tại sao chúng ta không có vấn đề gì khi ăn hàng tấn thức ăn nhanh, không tập thể dục trong thời gian dài, và mua những thú vui vô thường mà không suy nghĩ thay vì đóng góp vào quỹ tiết kiệm cho nghỉ hưu. Nếu chúng ta ở trên con đường này, tương lai của chúng ta sẽ ghét chính chúng ta. Hãy bắt đầu tạo ra những thói quen sẽ giúp chúng ta trong một năm, 5 năm, 10 năm kể từ bây giờ. Đây không phải là tự kiềm chế. Mà là kỷ luật tự giác

17. Hãy chắc rằng hành động đi đôi với với lời nói của bạn.

Những người mà bạn coi trọng không quan tâm đến bạn làm được bao nhiêu, bạn mặc cái gì, hay chiếc xe để trong nhà xe của bạn là hãng gì. Mọi người quan tâm đến tính cách của bạn, sự tôn trọng mà bạn dành cho người khác, và những cam kết bạn thực hiện và gìn giữ. Hãy xây dựng danh tiếng về một người có tính toàn vẹn và nguyên tắc.

18. Đừng nói những điều người khác muốn nghe.

Nếu bạn thành thật, và bạn có những bằng chứng để củng cố vị trí của bạn, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn là chỉ đơn giản trở thành người nịnh hót cho niềm tin sắp thành của họ. Nịnh nọt mọi người, cho dù đó là sếp hay người có ảnh hưởng, đều không tốt đẹp. Hãy sẵn sàng để phê phán khi tình huống đòi hỏi, và giữ vững niềm tin của bạn. Những quyết định đúng, hay hành trình đưa ra quyết định, không bao giờ dựa trên việc "gió chiều nào xoay chiều ấy". Hãy can đảm đứng lên, nếu bạn thực sự có một ý kiến đóng góp đúng và độc đáo. Mọi người có thể không đồng ý với chúng, nhưng họ sẽ tôn trọng bạn.

19. Hãy tham vọng về những điều có ý nghĩa đừng chần chừ.

Nếu định nghĩa của bạn về một cuộc sống tốt hơn là trở thành một người cắm trại và lái xe dọc khắp đất nước suốt phần còn lại của cuộc đời, vậy thì hãy kiên quyết về điều ấy. Hãy làm những gì cần thiết để được như thế. Đó không phải là ý tưởng của tôi về một thời điểm tốt, nhưng ít nhất đó là một mục tiêu giúp cuộc sống tốt hơn là chỉ kiếm được một mức thu nhập nhất định để mua những thứ sở hữu vật chất.

20. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi khó.

Bên dưới những bộ cánh đắt tiền, phụ kiện và nhà ở - bạn thực sự là ai? Bạn đại diện cho điều gì? Bạn sẽ bảo vệ những gì? Điều gì quan trọng với bạn? Điều gì tạo nên cuộc sống lý tưởng của bạn? Bạn muốn điều gì bao quanh mình? Bạn muốn đạt được những gì? Bạn có thể đóng góp gì cho thế giới này? Hãy tự trả lời chúng trước khi người khác trả lời thay cho bạn.

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN