Bạn bỏ ra toàn bộ sức lực hay mới cố hết sức? Bài học từ câu chuyện chó săn và chú thỏ

Điểm 4.6/5 dựa vào 87 đánh giá

Một ngày nọ, người thợ săn dẫn theo chú chó săn của mình đi săn. Người thợ săn bắn trúng vào chân sau một con thỏ, con thỏ bị thương bắt đầu chạy bạt mạng. Chó săn nhận được lệnh của thợ săn cũng chạy như bay đuổi theo con mồi.

Bạn bỏ ra toàn bộ sức lực hay mới cố hết sức? Bài học từ câu chuyện chó săn và chú thỏ

Nhưng đuổi mãi, đuổi mãi, con thỏ chạy mất tăm, chó săn chỉ còn nước hậm hực quay về bên người thợ săn. Người thợ săn bắt đầu nổi giận mắng: “ Mày đúng là đồ vô tích sự, đến con thỏ bị thương cũng để cho nó chạy thoát! ” Chó săn nghe thế bèn không phục đáp lại: “ Tôi đã cố hết sức rồi còn gì! ”

Lại nói về con thỏ mang vết thương chạy vào trong hang, đồng bọn của nó vây quanh, ngạc nhiên hỏi: “ Con chó săn kia hung dữ như thế, cậu lại bị thương thế này, làm thế nào mà lại chạy thoát được thế? ” “ Đơn giản là vì nó là cố hết sức, còn tôi là dốc toàn bộ sức lực. Nó không đuổi kịp tôi, cùng lắm chỉ bị mắng một trận, còn tôi, nếu không dốc hết sức mà chạy thì chỉ có nước chết thôi! ”

Con người vốn dĩ có rất nhiều tiềm năng, nhưng chúng ta luôn luôn tìm cái cớ cho bản thân hoặc cho người khác: “ Mặc kệ thôi, chúng tôi đã cố hết sức rồi. ” Thực tế mà nói, cố hết sức thôi thì vẫn chưa đủ được, đặc biệt là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Thường xuyên hỏi bản thân mình, hôm nay mình là chú chó săn cố gắng hết sức hay là chú thỏ dốc toàn bộ sức lực?

Sưu tầm

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN